Học Lịch Sử Bằng Thơ – Học Lịch Sử Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế

Từ xưa đến nay, môn Lịch sử là một trong những mốn khiến nhiều học sinh chật vật để học thuộc và nhớ được các mốc thời gian. Chỉ cần nhớ sai một chi tiết cũng đủ để làm hỏng cả bài thi, bởi vậy rất nhiều em học sinh gặp khó khăn trong việc học Sử. Nhiều giáo viên trăn trở tìm ra biện pháp học lịch sử bằng thơ giúp các em học sinh dễ nhớ và dễ học hơn.

Phương pháp học lịch sử bằng thơ ra đời khi nào?

Môn Lịch sử ngày càng có ít học sinh quan tâm bởi coi đó là môn phụ, phải học thuộc lòng nhiều và rất hay quên bởi vậy nhiều em học sinh không có hứng thú nhiều với môn học này. Do vậy nên điểm thi môn Sử của các em học sinh ở những năm gần đây rất thấp, tỷ lệ học sinh chọn môn Sử để thi giảm mạnh. Các bài thi nhiều em học sinh có sự nhầm lẫn tai hại vì không nắm vững được kiến thức về lịch sử. Để xảy ra tình trạng này nguyên nhân chính đó là giáo viên chưa tìm được phương pháp dạy và học môn Lịch sử hiệu quả, mang đến hào hứng cho các em học sinh.

Hầu hết các giáo viên hiện nay đều dạy môn Sử theo phương pháp truyền thống, quá nặng nề về sự kiện và những con số khô khan và nhàm chán khiến học sinh thờ ơ và có nhiều em còn rất sợ học môn này.

Trăn trở với thực trạng dạy và học môn Sử hiện nay, thầy giáo Lê Văn Cường ở Yên Bái với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy môn Lịch sử đã tìm ra phương pháp học lịch sử bằng thơ giúp truyền tải kiến thức lịch sử tưởng như “khó nhằm” đến với các em học sinh một cách nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn.

Cuốn Đại cương lịch sử thế giới bằng thơ lục bát

Với niềm đam mê của mình thầy Cường đã hoàn thành cuốn sách Đại  cương thế giới sử thi, cuốn sách này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục tác phẩm lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất Việt Nam có độ dài 3.456 câu thơ lục bát.

Những câu chuyện lịch sử được thầy Cường truyền tải bằng thể thơ truyền thống đã tạo cảm hứng cho học sinh dễ dàng tiếp cận với kiến thức và tiếp thu chúng nhanh chóng và dễ nhớ hơn.

Ưu điểm của phương pháp học lịch sử bằng thơ

Phương pháp học tập là một trong những yếu tố quan trọng giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả và dễ dàng hơn, chính điều này cũng mang tới hứng thú dành cho các em, không tạo cảm giác nhàm chán khi học mãi mà không hiểu gì. Bởi vậy, phương pháp học lịch sử bằng thơ chỉ mới ra đời và được giới thiệu trong thời gian gần đây nhưng lại đón nhận được nhiều sự quan tâm của các em học sinh cũng như những thầy cô giáo dậy môn học này. Bởi những lý do sau:

+ Đối với thầy cô giáo dậy Sử: Phương pháp dạy học bằng thơ cũng giúp mang tới cảm hứng dậy học dành cho những thầy cô giáo, học sinh hứng thú hơn cũng giúp truyền cảm hứng ngược lại với thầy cô. Việc giảng dạy môn lịch sử trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

+ Với các em học sinh: Đã tìm được phương pháp học lịch sử dễ dàng hơn, không phải ngồi hàng giờ lo học thuộc mỗi lần kỳ thi đến. Học lịch sử bằng thơ kết hợp với sự diễn dải những chi tiết liên quan được đề cập tới trong câu thơ giúp các em học sinh am hiểu hơn về kiến thức lịch sử.

Ưu điểm của phương pháp học lịch sử bằng thơ

+ Học thơ có vần điệu giúp các em tiếp thu một cách tự nhiên hơn, không gây áp lực trong quá trình học sử. Điều này giúp các em dần có thiện cảm với môn sử đã bị lãng quên trong một thời gian dài.

+Khi tiếp cận với phương pháp học này các em học sinh cũng có thể tự sáng tác thơ theo ý của mình để học thuộc môn Sử hoặc học thuộc những môn khác một cách dễ dàng hơn.

+ Mở ra “tương lai” mới cho người học sử và giáo viên dậy sử.

Môn lịch sử cũng là một trong những môn học quan trọng, đối với các em học sinh thì vượt qua môn học này giúp các em đủ kiều kiện lên lớp, còn đối với những em có định hướng tương lai về nghiên cứu lịch sử hoặc làm hướng dẫn viên du lịch, khảo cổ…thì đây thực sự là môn học quan trọng. Bởi vậy, các bậc phụ huynh muốn con mình học tốt môn Sử, có kiến thức nền tảng ngay từ ban đầu thì nên tìm gia sư dạy kèm môn lịch sử cho con.

Phương pháp học lịch sử bằng thơ là phương pháp học mới và các em học sinh cần phải được chỉ dạy từ những gia sư môn lịch sử có kinh nghiệm và am hiểu phương pháp dạy học này. Quý vị muốn con tiếp cận với phương pháp học sử hiệu quả này hãy liên hệ ngay với trung tâm Gia Sư Hà Nội để được tư vấn chi tiết nhất.

Học Lịch Sử Bằng Thơ – Học Lịch Sử Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế
5 3 votes

Thì Hiện Tại Đơn – Cách Dùng Và Bài Tập

Thì hiện tại đơn là một trong những ngữ pháp căn bản nhất mà mỗi người học tiếng Anh đều phải nắm vững. Trong văn phạm nói hay viết tiếng Anh, đây là thì được sử dụng phổ biến nhiều nhất. Định nghĩa thì hiện tại đơn Thì hiện tại đơn – Simple ...

Tóm Tắt Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Về Kiến Thức Tập Tính Của Động Vật

Môn sinh học là một trong những môn học quan trọng đặc biệt là đối với những em học sinh muốn thi đại học khối B. Một trong những mảng kiến thức quan trọng có nhiều ứng dụng vào đời sống đó là tập tính của động vật. Cùng tìm hiểu những kiến thức và thông tin cần biết về mảng kiến thức này. Nắm rõ kiến ...

Cách Vẽ Biểu Đồ Môn Địa Lý Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

Bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm, đây là dạng bài tập khá dễ giúp các em gỡ điểm. Vì vậy, cần phải  nhận biết đúng loại biểu đồ và vẽ chúng thật chính xác để lấy trọn điểm trong bài thi. Sau đây Gia Sư Hà Nội sẽ chia sẻ các nhận biết các dạng biểu đồ và cách vẽ ...

Lệ Phí Nhận Lớp – Trung Tâm Gia Sư Hà Nội

Các bạn tham khảo bài viết này để nắm rõ nhất về Lệ Phí Nhận Lớp của trung tâm nhé: - Đối với lớp dành cho sinh vên : Mức lệ phí nhận lớp từ  0 %  - 45 %  - Đối với lớp dành cho Giáo Viên : Mức lệ phí ...

Hướng Dẫn Cách Nhận Lớp Tại Gia Sư Hà Nội

Các bạn có thể xem hướng dẫn cách nhận lớp dưới đây : - Dựa vào danh sách lớp mới đang hàng ngày tại Fanpage của trung tâm : https://www.facebook.com/trungtamgiasu2002 (Các bạn cũng có thể vào Fanpage ở cuối Menu dọc trên website)

Hướng Dẫn Hoàn Thiện Bản Đăng Kí Gia Sư

Hướng dẫn chi tiết cách hoàn thiện bản đăng kí gia sư tại trung tâm gia sư Hà Nội: Bước 1: Chú ý trên Website có mục Tư Vấn Gia Sư trong khung đó có mục Dành Cho Gia Sư gồm 2 nút ” Đăng kí làm gia sư ” và ” Đăng ...