Tổng hợp tuyệt chiêu giúp bạn có tinh thần thi cử tốt nhất

Nhắc đến việc đi học, người ta cũng sẽ khó để không nói đến việc thi cử. Đời học sinh của bất cứ ai cũng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra nhỏ như kiểm tra 15 phút, 1 tiết hay những kì thi trọng đại hơn như thi học kì, thi cuối khoá hoặc thi chuyển cấp. Để có được kết quả tốt trong những lần thử sức ấy, chúng ta ngoài ôn tập kiến thức, mà kĩ năng làm chủ tâm lí thực sự cũng không kém phần quan trọng.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy có rất nhiều học sinh xuất sắc, luôn là gương mặt sáng giá được các thầy cô gửi gắm lại gặp phải những vấn đề liên quan đến “áp lực thi cử” dẫn đến nhiều kết quả đáng tiếc. Ngược lại, có những bạn chỉ giữ thành tích học tập bình thường, nhưng biết cách chuẩn bị tâm lí thoải mái trước kì thi và bình tĩnh trong lúc làm bài có khi lại đạt kết quả tốt hơn mong đợi. Vậy, câu hỏi được đặt ra là: Trước, trong và sau khi thi, chúng ta trang bị cho mình những gì để giữ vững được tinh thần? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn các phương pháp trong bài viết dưới đây.

tong-hop-tuyet-chieu-giup-ban-co-tinh-than-thi-cu-tot-nhat

Những việc bạn cần làm trước kì thi

Ôn tập hiệu quả thay vì quá nhiều

Thay vì cố gắng nhồi nhét một lượng kiến thức quá tải vào đầu, bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu thật kĩ cấu trúc đề, tìm đọc barem chấm các đề tham khảo, đề từ những năm trước để hiểu rõ nội dung hay thi vào và cách trình bày, đưa ý cho thật chuẩn xác. Từ đó, khi ôn, bạn sẽ biết được phần nào là trọng tâm cần lưu ý, phần nào nên lướt qua. Việc này sẽ làm giảm áp lực học tập cho bạn đáng kể, và chắc chắn giúp bạn tiến bộ lên rất nhiều.

Tránh so sánh mình với người khác

Việc bị ám ảnh với thứ hạng và điểm số quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ tinh thần của bạn. Điểm bị tụt không có nghĩa là bạn kém cỏi, điểm luôn cao không có nghĩa là bạn sẽ đạt được phong độ đó khi bước vào phòng thi. Biết mình biết ta, cố gắng để hoàn thiện chính bản thân mình qua từng ngày, tập trung bổ sung chỗ còn thiếu, phát huy những điểm mạnh của chính mình. Việc có so sánh để hiểu rõ năng lực của mình không xấu, nhưng nghiêm trọng nó và tự tạo áp lực quá đà cho bản thân thì hoàn toàn không nên.

Giữ nhịp sinh hoạt cá nhân điều độ

Một tinh thần lạc quan và ổn định đến từ một nền tảng chăm sóc bản thân điều độ và hợp lí. Mong bạn dù có say sưa trong bài vở đến đâu cũng đừng bỏ bữa, thức khuya đến tận 3 – 4h sáng,… Ăn uống thiếu chất và ngủ không đủ giấc là một trong những tác nhân có ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất đến độ tập trung và trí nhớ của bạn. Vì vậy, để luôn đảm bảo được phong độ tốt nhất và ổn định, hãy kiểm soát chặt chẽ được đồng hồ sinh học của mình để đảm bảo sức khoẻ tốt.

Chuẩn bị đủ dụng cụ trước buổi thi

Đây là một lưu ý tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò cực kì to lớn trong việc thành bại của bạn. Việc bước vào phòng thi với đầy đủ bút, thước, máy tính cầm tay (cho các môn tính toán), tẩy, ngòi dự trữ,… sẽ giúp bạn tự tin hơn đến không ngờ. Hãy cố gắng đừng lơ là khi được phổ biến về quy chế thi, những thứ được mang vào phòng thi và không để có những sự chuẩn bị tốt nhất cho mình bạn nhé.

Những việc bạn cần làm trong khi thi

Đọc kĩ đề 2 lần trước khi làm

Có rất nhiều bạn hấp tấp đi ngay vào phần trả lời bài, để rồi sau đó nhận ra bị lạc đề hay viết thiếu, viết thừa, rất nguy hiểm. Để tránh tình trạng “Sai một li, đi một dặm”, hãy thật bình tĩnh, hít thở sâu sau khi được phát đề và nghiên cứu thật kĩ đề bài của mình. Nhớ kĩ đề bài cho những dữ liệu gì và yêu cầu mình làm những gì để đưa ra được câu trả lời chuẩn xác nhất có thể.

Vạch nháp ý chính trước khi làm

Nhiều bạn có thể cho rằng việc gạch ý chính trước khi làm bài sẽ làm tốn thời gian của mình. Tuy nhiên, ngược lại, việc gạch ý thực ra sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian, đặc biệt là đối với các bài thi tự luận, vì khi đó bạn sẽ triển khai ý tứ mạch lạc và nhanh chóng hơn, không phải khổ sở vừa làm vừa nghĩ. Sau khi đã đọc kĩ đề ít nhất 2 lần, hãy lấy nháp ra phân tích sơ lược đề bài, cố gắng ghi ra nhiều nhất có thể các ý giải quyết cho câu hỏi, sau đó lọc lấy những ý hay nhất và sát đề nhất để triển khai vào bài.

Ưu tiên làm các câu dễ trước

Dù bạn có tự tin vào khả năng của mình đến đâu chăng nữa, cũng không nên để bị sa đà vào các câu khó mà thiếu chỉn chu với các câu dễ. Đây là một trong những nguyên do dễ dẫn đến việc phải tiếc hùi hụi vì những lỗi sai ngớ ngẩn, không đáng có. Tận dụng lúc đầu óc còn “minh mẫn” khi vừa bắt đầu làm bài, bạn hãy ưu tiên thực hiện thật tốt các ý đơn giản trước để cảm thấy tự tin và vững tâm hơn trước khi đến với những câu khó. Chưa kể, trong nhiều trường hợp, các ý dễ lại cũng chính là gợi ý để bạn làm các ý khó sau đó nữa đấy.

Phân chia thời gian làm bài hợp lí

Việc sắp xếp thời gian khoa học luôn quan trọng, dù là trong cuộc sống hay lúc thi cử. Hãy có cách phân chia quỹ thời gian mình có hiệu quả đối với mỗi dạng đề thi. Ví dụ với đề môn Văn đủ 3 câu làm trong 120’, bạn có thể dùng 5’ để nháp ý chính, 15’ đầu để làm câu 1, 35’ sau để làm câu 2, 60’ tiếp theo để làm câu 3 và 5’ để kiểm tra lại toàn bộ bài, soát ý, lỗi chính tả. Tương tự, các môn khác, chúng ta nên linh hoạt chia thời gian làm bài cho các câu dễ và câu khó, hoặc với phần tự luận và phần trắc nghiệm chẳng hạn.

Soát lại bài thật kĩ trước khi nộp

Đừng bỏ qua điều này nếu bạn không muốn phải tiếc nuối hay ân hận sau này. Đã mất công làm cả một bài thi công phu như vậy, việc rà soát và kiểm tra lại sẽ giúp bạn sửa ngay những lỗi sai nhỏ dễ bị bỏ qua khi làm, hoặc giải quyết nhanh tình huống thừa ý hay thiếu ý. Bên cạnh đó, hãy soát bài để tích thêm những câu bạn chưa làm được nếu có phần thi trắc nghiệm. Biết đâu những câu như vậy lại đem đến may mắn cho bài thi của bạn đấy.

Những việc bạn cần làm sau khi thi

Tìm nguồn tin cậy kiểm tra đáp án

Các bạn học sinh sau khi ra khỏi phòng thi thường hỏi đáp án của nhau để soát. Tuy nhiên, bạn mình làm chắc gì đã đúng? Nhiều bạn cũng tra qua mạng, và gặp những tình huống đáp án không chuẩn rồi mất công hoang mang, lo lắng. Thay vào đó, bạn hãy mang đề đi hỏi thầy cô, hoặc các anh chị có nhiều kinh nghiệm, hay sách vở đáng tin cậy.

Giữ tinh thần lạc quan và cố gắng

Dù kết quả có như thế nào, bạn cũng không thể quay đầu làm lại lần nữa. Vì vậy, hãy tin vào bản thân, và tránh bi quan hay suy nghĩ tiêu cực. Một vài con điểm hay thứ hạng ở các kì thi không quyết định bạn là ai và mức độ thành công của bạn. Hãy luôn cố gắng ở những lần sau, để làm tốt hơn và tốt hơn nữa.

Kết luận: Vấn đề áp lực tâm lí khi thi cử là phổ biến, nhưng không thiếu cách giải quyết. Gia đình và nhà trường cần đồng hành giúp bạn định hướng rõ ràng về phương pháp học tập và chuẩn bị đi thi. Bên cạnh đó, Gia Sư Sư Phạm Hà Nội luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn về mọi mặt. Với những giáo viên có tâm và dày dặn kinh nghiệm sẽ cung cấp cho bạn hành trang tốt nhất về cả kiến thức và tinh thần, để những bài thi chỉ còn là chuyện nhỏ. Vui lòng liên hệ qua số 096.447.0088 – 090.462.8800 để được giải đáp chi tiết, chúc bạn có mùa thi thành công rực rỡ !

Có nên lựa chọn gia sư chuyên Hóa kèm riêng tại nhà cho con?
Tại nước ta, khi mà vấn đề học luôn được đánh giá cao và chương trình học các cấp đang khá nặng, thì phụ huynh phải tìm ra cách để nâng cao chất lượng học tập của con em mình. Tìm đế các lò đào tạo, đi học thêm giường như vẫn chưa đủ để học sinh giải quyết các vấn đề bài tập và phương pháp học tập của mình.
Cách Vẽ Biểu Đồ Môn Địa Lý Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất
Bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm, đây là dạng bài tập khá dễ giúp các em gỡ điểm. Vì vậy, cần phải  nhận biết đúng loại biểu đồ và vẽ chúng thật chính xác để lấy trọn điểm trong bài thi. Sau đây gia sư Hà Nội sẽ chia sẻ các nhận biết các dạng biểu đồ và cách vẽ ...
Kinh Nghiệm Giải Toán Điện Xoay Chiều Trong Môn Vật Lý Lớp 12
Có thể nói điện xoay chiều trong vật lý là phần học nặng nhất và khó hiểu nhất trong chương trình giảng dạy của vật lý lớp 12. Mà tần suất câu hỏi có liên quan đến điện xoay chiều lại rất cao. Vì thế dù biết là khó những các sỹ tử vẫn phải cố gắng học với hy vọng dành được 0,25 điểm nhỏ nhoi. Hãy ...
Chat Zalo 0904628800