Bí quyết để trẻ Tiểu Học học tốt môn Địa Lí lớp 5

Địa lí cũng là môn học quan trọng trong cương trình giáo dục tiểu học. Tuy nhiên nhiều trẻ học kém môn này bởi không tìm ra được phương pháp học đúng đắn, sáng tạo. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết hữu ích để giúp trẻ có thể học tốt Địa lí lớp 5. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho con mình những phương pháp học phù hợp nhất.

bi-quyet-giup-tre-tieu-hoc-tot-mon-dia-ly-lop-5

Trẻ cần tự giác, chủ động học tập

Tự giác học tập là một đức tính vô cùng tốt đối với các em học sinh. Để có được tính tự giác thì đòi hỏi các em phải có sự kiên trì và quyết tâm học tập rất cao. Sau mỗi giờ Địa lí lớp 5 trên lớp thì tối đến các em học sinh nên học bài luôn để có thể khắc sâu kiến thức. Ngoài ra học sinh cũng cần phát huy tính chủ động, nếu ở trên lớp có chỗ nào không hiểu thì cần hỏi thầy cô và bạn bè, trong trường hợp ở nhà thì các em cũng có thể gọi điện nhờ sự giải đáp của thầy cô. Khi có sự chủ động tiếp thu kiến thức, có mục đích học tập rõ ràng thì chắc chắn kết quả học tâp môn Địa lí của trẻ sẽ vô cùng tốt.

Chú ý nghe giảng trong lớp

Môn Địa lí lớp 5 nói riêng và toàn thể các môn học trong chương trình giáo dục nói chung nếu muốn học giỏi thì đòi hỏi học sinh cần chăm chú nghe lời giảng của thầy cô trên lớp. Những kiến thức này vô cùng bổ ích do thầy cô tích lũy thông qua việc đọc sách, biên soạn giáo án và nhiều năm kinh nghiệm đứng trên bục giảng, đôi khi trong sách giáo khoa không có. Khi học thì trẻ cần nhanh chóng ghi chép những ý chính quan trọng vào vở để về nhà có thể đọc lại, giúp hiểu bài hơn. Nếu không chú ý nghe giảng thì học sinh sẽ bị bỏ lỡ kiến thức và chắc chắn kết quả học tập sẽ không được như mong muốn. Có thể nói việc trẻ chăm chú nghe giảng chính là một bí quyết, là chìa khóa để trẻ có thể tiếp cận và hiểu được kiến thức Địa Lí lớp 5.

Học Địa lí qua Atlat

Học Địa lý qua Atlat sẽ giúp các em học sinh cảm thấy dễ hiểu hơn rất nhiều so với việc đọc thuộc lòng những dòng chữ trong sách giáo khoa. Trong Atlat có các kí hiệu, biểu đồ, các dạng địa hình chủ yếu của nước ta (đồi núi, đồng bằng, miền biển) sẽ giúp các em hình dung trọn vẹn nhất về vị trị địa lí, đặc điểm tự nhiên, kinh tế xã hội của đất nước Việt Nam. Lợi ích của việc học Địa lí qua Atlat đó chính là hình ảnh trực quan, sinh động, hấp dẫn, trẻ sẽ nhớ kiến thức lâu hơn. Khi gấp sách lại, trẻ vẫn có thể hình dung được những đặc điểm bao quát về địa lí đất nước ta. Đây là một trong những bí quyết hữu hiệu giúp trẻ có thể học tốt Địa lí lớp 5.

Học nhóm

Nếu trẻ cảm thấy buồn chán khi phải ngồi học một mình thì cha mẹ có thể gợi ý cho con học nhóm. Việc học nhóm đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Thứ nhất khi ngồi cùng bạn bè học tập thì tinh thần của trẻ sẽ thoải mái, hứng thú học tập. Thứ hai, trong quá trình học nhóm thì các thành viên có sự tranh luận, giải thích cho nhau hiểu những phần kiến thức khó, từ đó kiến thức luôn được đào sâu để tất cả thành viên đều nắm chắc kiến thức. Ngoài ra khi học nhóm sẽ hình thành cho trẻ kĩ năng làm việc nhóm, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác, biết cách trình bày quan điểm của mình một cách mạch lạc, logic.

Học qua internet, sách tham khảo

Hiện nay trẻ có rất nhiều phương tiện để có thể hỗ trợ cho quá trình học tập. Trẻ có thể học Địa lí online thông qua các bài giảng của các thầy cô đăng tải trên youtube, trẻ cũng có thể xem những chương trình, trò chơi liên quan đến kiến thức Địa lí. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể trang bị cho trẻ một số sách tham khảo về kiến thức Địa lí ở các nhà sách uy tín để đảm bảo chất lượng về mặt thông tin. Việc học tập thông qua các kênh đa dạng sẽ giúp trẻ có phông nền kiến thức Địa lí phong phú. Trẻ có thể hiểu sâu kiến thức, mở rộng kiến thức nhờ việc thường xuyên học qua các kênh thông tin. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần kiểm soát việc học trên mạng của con một cách cẩn thận bởi trên mạng có rất nhiều những video, hình ảnh mang tính bạo lực, ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của trẻ.

Phương pháp học tập

Muốn trẻ học tốt Địa lí lớp 5 thì cha mẹ và thầy cô cũng cần hướng dẫn cho con phương pháp học khoa học. Cha mẹ có thấy dạy con học Địa lí qua sơ đồ tư duy để có thể hiểu bài nhanh nhất. Ngoài ra cha mẹ nên yêu cầu trẻ ghi chép lại kiến thức nhiều lần ra nháp, bởi ghi nhiều thì kiến thức sẽ khắc sâu vào não bộ trẻ hơn. Việc học phải diễn ra hàng ngày, mỗi ngày từ 15 – 20 phút. Tuyệt đối không để kiến thức ứ đọng trong thời gian rồi mới học, như vậy trẻ cảm thấy nặng nề và không còn hứng thú với việc học nữa.

6 phương pháp giúp học sinh lớp 4 học giỏi Tiếng Việt
Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con mình học kém môn Tiếng Việt - Một bộ môn quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một số phương pháp giúp trẻ lớp 4 học giỏi Tiếng Việt hơn. 1. Hướng dẫn ...
5 tuyệt chiêu giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh
Tiếng Anh là môn học vô cùng quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học hiện nay. Tuy nhiên do tính chất đặc thù khó nhớ, khó phát âm mà nhiều trẻ lớp 4 sợ học tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh 5 tuyệt chiêu giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh. Hi vọng với những tuyệt chiêu ...
Kỹ năng sống quan trọng thế nào trong việc giáo dục học sinh?
Theo cách hiểu đơn giản nhất thì kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có một cuộc sống chất lượng. Ngay từ khi mới ra đời con người đã được dạy những kỹ năng sống cơ bản như học ngôn ngữ giao tiếp, học cách tiếp xúc, làm quen với bạn bè, thầy cô… Có được kỹ ...
Kỹ Năng Phân Tích Số Liệu Địa Lý Rất Quan Trọng Bạn Cần Chú Ý
Khi học tập môn Địa lý và thực hiện giải các dạng bài tập, trong đó không thể thiếu bài tập về phân tích số liệu Địa lý trong bảng số liệu cho sẵn. Dạng bài tập này chỉ cần giải thích ngắn gọn và đúng trọng tâm là các em học sinh có thể đạt điểm tuyệt đối. Kỹ năng phân tích số liệu Địa lý ...
Phương Pháp Học Lịch Sử Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy luôn được nhiều em học sinh áp dụng, đặc biệt phương pháp này có nhiều ưu điểm khi học Sử. Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy giúp các em học sinh dễ dàng nắm vững kiến thức cơ bản, ôn tập dễ dàng hơn trong những kỳ thi cử. Sơ đồ tư duy là gì?
Chat Zalo 0904628800