Kỹ năng sống quan trọng thế nào trong việc giáo dục học sinh?

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có một cuộc sống chất lượng. Ngay từ khi mới ra đời con người đã được dạy những kỹ năng sống cơ bản như học ngôn ngữ giao tiếp, học cách tiếp xúc, làm quen với bạn bè, thầy cô…

Có được kỹ năng sống sẽ giúp cho trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập và khẳng định bản thân trong một tập thể, một cộng đồng, xã hội. Tầm quan trọng của kỹ năng sống ngày càng được khẳng định trong cuộc sống hiện đại. Bài viết sau sẽ chia sẻ những thông tin về việc kỹ năng sống quan trọng như thế nào trong việc giáo dục học sinh.

Kỹ năng sống quan trọng thế nào trong việc giáo dục học sinh

Định nghĩa kỹ năng sống

  • Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa thì “Kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi con người cần có để có thể tương tác với những người khác trong xã hội một cách hiệu quả hoặc để ứng phó với những thách thức hay những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hàng ngày”
  • Theo Tổ chức UNICEFF định nghĩa thì “Kỹ năng sống là tập hợp của rất nhiều những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân để giúp con người có thể đưa ra những quyết định có cơ sở, phát triển các kỹ năng tự xử lý và tự quản lý bản thân, phát triển giao tiếp một cách có hiệu quả nhằm giúp cho con người có được một cuộc sống lành mạnh và hiệu quả”

Sự cần thiết của kỹ năng sống trong cuộc sống hiện đại

  • Trong nhiều năm trở lại đây chúng ta đã nghe đến rất nhiều cụm từ ‘kỹ năng sống’ và “giáo dục kỹ năng sống cho trẻ”. Và trên thực tế thì kỹ năng sống đang trở thành một môn học được đưa vào giảng dạy tại các trường học trên toàn quốc. Bởi trong cuộc sống hiện đại nếu thiếu những kỹ năng sống cơ bản thì trẻ rất khó có thể tiếp xúc và hòa nhập với môi trường xung quanh để khẳng định bản thân, cho dù trẻ có thông minh và học giỏi đến đâu.

Sự cần thiết của kỹ năng sống trong cuộc sống hiện đại

  • Việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ sớm hình thành ý thức tự làm chủ bản thân, có thái độ sống tích cực và khả năng hướng đến những điều lành mạnh cho chính bản thân. Đặc biệt việc hình thành các kỹ năng sống cơ bản trong sinh hoạt và học tập sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ trong tương lai. Chính vì vậy mà việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.
  • Tùy vào mỗi đứa trẻ, hoàn cảnh gia đình, độ tuổi mà trẻ sẽ bộc lộ những vấn đề thiếu sót kỹ năng sống khác nhau. Nếu không được trang bị những kiến thức về kỹ năng sống thì khi xảy ra vấn đề trẻ sẽ không có đủ kiến thức để tự mình xử lý các tình huống. Do vậy mà việc giáo dục kỹ năng sống nên được bắt đầu khi trẻ đang ở giai đoạn học mầm non và chuẩn bị bước vào lớp 1. Đây là giai đoạn quan trọng trẻ cần được trang bị kỹ năng sống để có thể phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ.
  • Ở lứa tuổi mầm non và tiểu học là giai đoạn mà trẻ đang rất thích tìm tòi, khám phá về cuộc sống cũng như bắt đầu hình thành những giá trị nhân cách nhất định. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay trẻ thường xuyên phải chịu tác động của các yếu tố tiêu cực và tích cực, nên nếu không được giáo dục kỹ năng sống trẻ sẽ rất dễ bị sa vào những suy nghĩ và hành động tiêu cực, khiến trẻ dễ bị phát triển lệch lạc về nhân cách.

Sự cần thiết của kỹ năng sống trong cuộc sống hiện đại

  • Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ một cách khoa học và kế hoạch thì nhà trường và gia đình cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ. Bởi gia đình là môi trường sống mà trẻ sẽ gắn bó mật thiết suốt cả cuộc đời, nên trách nhiệm và vai trò của cha mẹ và những người thân trong gia đình đối với việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là điều không thể thay thế.

Cách giáo dục kỹ năng sống phù hợp cho trẻ

  • Kỹ năng sống là một môn học có nhiều điểm khác biệt so với các môn học khác. Bởi kỹ năng sống không những chỉ ngồi tại trường lớp để học lý thuyết cơ bản mà còn rất cần có những hoạt động ngoại khóa để cho trẻ thực hành và rèn luyện các kỹ năng đã được học một cách thực tế nhất.

Cách giáo dục kỹ năng sống phù hợp cho trẻ

  • Các buổi học ngoại khóa sẽ giúp cho trẻ phát huy được khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, sự nhanh nhạy, khéo léo trong học tập cũng như rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong việc tạo dựng mối quan hệ với bạn bè, thầy cô và những người xung quanh. Điều đó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hướng trẻ phát triển nhân cách một cách tích cực hơn, nhất là trong cuộc sống hiện đại khi trẻ bị áp lực tâm lý học tập quá nặng nề và sự cám dỗ của các trò chơi điện tử trên mạng internet.
  • Kỹ năng sống không chỉ là kiến thức và kỹ năng được dạy và học tại trường mà ngay cả khi về nhà trẻ cũng cần được dạy và hoàn thiện những kỹ năng đó. Không giống như các bài tập văn hóa cha mẹ chỉ cần đôn đốc con học bài, làm bài đầy đủ là được mà riêng với kỹ năng sống thì cha mẹ cần làm tấm gương để cho con nhìn vào học tập. Bởi ngay trong cuộc sống hàng ngày, từ những cử chỉ, hành động đơn giản nhất như chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn, cách ứng xử với mọi người, cách xử lý tình huống bất ngờ….là cách giáo dục kỹ năng sống một cách sinh động, dễ hiểu nhất.

Hy vọng với một số thông tin chia sẻ trên sẽ giúp cho các bậc cha mẹ hiểu được rõ hơn tầm quan trọng, sự cần thiết của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Mọi ý kiến đóng góp bạn đọc vui lòng liên hệ qua website: https://giasuviet.net.vn/

Bí quyết để trẻ Tiểu Học học tốt môn Địa Lí lớp 5
Địa lí cũng là môn học quan trọng trong cương trình giáo dục tiểu học. Tuy nhiên nhiều trẻ học kém môn này bởi không tìm ra được phương pháp học đúng đắn, sáng tạo. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết hữu ích để giúp trẻ có thể học tốt Địa lí lớp 5. Các bậc phụ huynh có thể tham ...
6 phương pháp giúp học sinh lớp 4 học giỏi Tiếng Việt
Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con mình học kém môn Tiếng Việt - Một bộ môn quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một số phương pháp giúp trẻ lớp 4 học giỏi Tiếng Việt hơn. 1. Hướng dẫn ...
5 tuyệt chiêu giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh
Tiếng Anh là môn học vô cùng quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học hiện nay. Tuy nhiên do tính chất đặc thù khó nhớ, khó phát âm mà nhiều trẻ lớp 4 sợ học tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh 5 tuyệt chiêu giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh. Hi vọng với những tuyệt chiêu ...
Kỹ Năng Phân Tích Số Liệu Địa Lý Rất Quan Trọng Bạn Cần Chú Ý
Khi học tập môn Địa lý và thực hiện giải các dạng bài tập, trong đó không thể thiếu bài tập về phân tích số liệu Địa lý trong bảng số liệu cho sẵn. Dạng bài tập này chỉ cần giải thích ngắn gọn và đúng trọng tâm là các em học sinh có thể đạt điểm tuyệt đối. Kỹ năng phân tích số liệu Địa lý ...
Phương Pháp Học Lịch Sử Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy luôn được nhiều em học sinh áp dụng, đặc biệt phương pháp này có nhiều ưu điểm khi học Sử. Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy giúp các em học sinh dễ dàng nắm vững kiến thức cơ bản, ôn tập dễ dàng hơn trong những kỳ thi cử. Sơ đồ tư duy là gì?
Chat Zalo 0904628800