Phương Pháp Học Lịch Sử Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy luôn được nhiều em học sinh áp dụng, đặc biệt phương pháp này có nhiều ưu điểm khi học Sử. Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy giúp các em học sinh dễ dàng nắm vững kiến thức cơ bản, ôn tập dễ dàng hơn trong những kỳ thi cử.

Sơ đồ tư duy là gì?

Cha đẻ của sơ đồ tư duy là ông Tony Buzan (sinh năm 1942, ở Luân Đôn). Phương pháp tư duy bản đồ của ông đã được áp dụng vào việc học tập cũng như cuộc sống, giúp ích cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Cấu tạo của sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp lưu trữ và sắp xếp những thông tin, xác định thông tin theo thứ tự ưu tiền bằng từ khóa và hình ảnh. Mỗi từ khóa và hình ảnh trong sơ đồ tư duy sẽ giúp người nhìn nảy sinh những suy nghĩ và ý tưởng liên quan tới từ khóa và hình ảnh đó.

Sơ đồ tư duy mang đến cái nhìn tổng quan về thông tin, giúp người học dễ nắm bắt được kiến thức tổng quát sau đó mới đi vào từng từ khóa và hình ảnh để khám phá và giải mã những điều chi tiết bên trong nó.

So với cách học truyền thống, được biệt khi học môn lịch sử thì chắc chắn nhiều bạn học sinh sẽ bị ru ngủ. Nhưng nếu áp dụng phương pháp học lịch sử bằng sơ đồ tư duy  chắc chắn sẽ hạn chế được điều này, học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn bởi não trái có khả năng tư duy về logic và não phải tưởng tượng về hình ảnh. Học tập với sự tập trung cao độ giúp bạn nhớ nhanh và hiệu quả những kiến thức về lịch sử.

Sơ đồ tư duy cấu tạo gồm:

Sơ đồ tư duy

 • Chủ đề chính
 • Nhánh con
 • Từ khoá
 • Hình ảnh gợi nhớ
 • Liên kết
 • Màu sắc và kích cỡ

Ưu điểm của phương pháp học lịch sử bằng sơ đồ tư duy

Ưu điểm của phương pháp học lịch sử bằng sơ đồ tư duy

 • Ý chính được xác định rõ ràng và trình bày ở trung tâm
 • Quan hệ giữa các ý chính được liên kết chặt chẽ với nhau, sự kiện càng quan trọng thì cần phải nằm gần với trung tâm.
 • Sự liên hệ giữa các khái niệm then chốt được học sinh tiếp nhận bằng thị giác.
 • Dễ dàng ôn tập và ghi nhớ nhanh, hiệu quả hơn
 • Thêm thông tin dễ dàng bằng cách chèn thêm vào sơ đồ
 • Mỗi sơ đồ có sự phân biệt với nhau giúp cho việc ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn
 • Hiện nay, có thể tận dụng sự hỗ trợ của phần mềm máy tính để sở hữu sơ đồ tư duy lịch sử dễ dàng và bắt mắt hơn, mang cảm hứng khi học tập.

Các yếu tố mang tới bản đồ tư duy môn lịch sử dễ học, dễ nhớ

Bạn muốn học lịch sử bằng sơ đồ tư duy thì phải biết cách lập sơ đồ tư duy cho mình. Quá trình tạo lập sơ đồ cũng là một lần học thuộc và ghi nhớ kiến thức cơ bản về lịch sử. Tham khảo ngay những yếu tố góp phần mang tới sự thành công của bản đồ tư duy trong môn lịch sử dưới đây của Gia Sư Hà Nội nhé.

Các yếu tố mang tới bản đồ tư duy môn lịch sử
1: Bắt đầu từ trung tâm

Hãy bắt đầu từ trung tâm của tờ giấy và kéo các nhánh của sơ đồ sang hai bên. Bởi yếu tố này có ảnh hưởng tớ sự vận động của não bộ, vị trí trung tâm thể hiện sự tự do và chủ động, giúp não bộ tiếp nhận thông tin tự nhiên hơn.

2: Thiết lập hình ảnh cho vị trí trung tâm

Lựa chọn một hình ảnh hay bức tranh liên quan tới vấn đề, kiến thức lịch sử mà bạn đang muốn nhắc đến để thể hiện cho vị trí trung tâm. Bởi hình ảnh có giá trị hơn cả nghìn chữ viết và lời nói, giúp bạn liên tưởng dễ dàng tới vấn đề mà mình định nhắc đến trong bản đồ này.

3: Luôn phải sử dụng màu sắc

Trong sơ đồ tư duy nói chung  và sơ đồ tư duy của lịch sử nói riêng cần phải có màu sắc để kích thích não, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho sự sáng tạo, tạo cảm hứng vui thích khi học tập.

4: Nối các nhánh tới hình ảnh trung tâm

Thiết lập kiến thức ở các nhánh của sơ đồ sau đó bạn tiến hành nối các nhánh cấp 2, cấp 3 và cấp 1 với nhau. Điều này sẽ khiến bạn học lịch sử bằng sơ đồ tư duy dễ nhớ hơn.

5: Ưu tiên vẽ đường cong hơn đường thẳng

Những đường cong được thể hiện ở bản đồ tư duy lịch sử giúp mang tới sự lôi cuốn và thu hút hơn nhiều so với sử dụng đường thẳng.

6: Sử dụng mỗi từ khóa cho mỗi dòng

Các từ khóa chính là sức mạnh của bản đồ tư duy, mang tới khả năng linh hoạt cao. Mỗi hình ảnh hay từ khóa mang đến nhiều sự liên tưởng và liên kết chặt chẽ với vị trí trung tâm.

7: Dùng hình ảnh xuyên suốt trong bản đồ

Hình ảnh có giá trị hơn lời nói và từ ngữ bởi vậy bạn không được bỏ qua hình ảnh trong khi thiết lập bản đồ tư duy.

Phương pháp học lịch sử bằng sơ đồ tư duy mà trung tâm gia sư Hà Nội giới thiệu trên đây hy vọng giúp các em tìm ra phương pháp học lịch sử dễ hiểu và dễ nhớ nhất. Trung tâm còn có gia sư giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy lịch sử cho nhiều học sinh THPT. Liên hệ ngay với để được tư vấn thêm.

Bí quyết để trẻ Tiểu Học học tốt môn Địa Lí lớp 5
Địa lí cũng là môn học quan trọng trong cương trình giáo dục tiểu học. Tuy nhiên nhiều trẻ học kém môn này bởi không tìm ra được phương pháp học đúng đắn, sáng tạo. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết hữu ích để giúp trẻ có thể học tốt Địa lí lớp 5. Các bậc phụ huynh có thể tham ...
6 phương pháp giúp học sinh lớp 4 học giỏi Tiếng Việt
Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con mình học kém môn Tiếng Việt - Một bộ môn quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một số phương pháp giúp trẻ lớp 4 học giỏi Tiếng Việt hơn. 1. Hướng dẫn ...
5 tuyệt chiêu giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh
Tiếng Anh là môn học vô cùng quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học hiện nay. Tuy nhiên do tính chất đặc thù khó nhớ, khó phát âm mà nhiều trẻ lớp 4 sợ học tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh 5 tuyệt chiêu giúp trẻ lớp 4 học tốt tiếng Anh. Hi vọng với những tuyệt chiêu ...
Kỹ năng sống quan trọng thế nào trong việc giáo dục học sinh?
Theo cách hiểu đơn giản nhất thì kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có một cuộc sống chất lượng. Ngay từ khi mới ra đời con người đã được dạy những kỹ năng sống cơ bản như học ngôn ngữ giao tiếp, học cách tiếp xúc, làm quen với bạn bè, thầy cô… Có được kỹ ...
Kỹ Năng Phân Tích Số Liệu Địa Lý Rất Quan Trọng Bạn Cần Chú Ý
Khi học tập môn Địa lý và thực hiện giải các dạng bài tập, trong đó không thể thiếu bài tập về phân tích số liệu Địa lý trong bảng số liệu cho sẵn. Dạng bài tập này chỉ cần giải thích ngắn gọn và đúng trọng tâm là các em học sinh có thể đạt điểm tuyệt đối. Kỹ năng phân tích số liệu Địa lý ...
Chat Zalo 0904628800