Thì Hiện Tại Đơn – Cách Dùng Và Bài Tập

Thì hiện tại đơn là một trong những ngữ pháp căn bản nhất mà mỗi người học tiếng Anh đều phải nắm vững. Trong văn phạm nói hay viết tiếng Anh, đây là thì được sử dụng phổ biến nhiều nhất.

Thì hiện tại đơn

Định nghĩa thì hiện tại đơn

Thì hiện tại đơn – Simple Present hoặc Present Simple là một trong những thì được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh. Về định nghĩa, thì hiện tại đơn được dùng để chỉ một hành động nào đó một cách chung chung, sự kiện, sự việc đó lặp đi lặp lại hoặc một sự thật hiển nhiên hay một hiện tượng tự nhiên, hành động diễn ra trong thời gian hiện tại.

Thì hiện tại đơn này được gọi là simple bởi cấu trúc khác đơn giản và dễ dùng chỉ với một từ đơn chứ không phức tạp như các thì hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành khác.

Cách dùng thì hiện tại đơn

Khi nào trong câu phải dùng thì hiện tại đơn chính là câu hỏi làm không ít các bạn học viên phải đau đầu. Thì hiện tại đơn về cơ bản sẽ được dùng để diễn tả:

Một thói quen trong sinh hoạt hàng ngày – habbits/ routines. Thì hiện tại đơn thườn được dùng để diễn đạt một hành động hoặc thói quen lặp đi lặp lại nhiều lần trong hiện tại.Ex: I usually wake up at 6 a.m.

Thôi thường dậy lúc 6 giờ sáng.

We go to school everyday.

Chúng tôi đến trường hàng ngày.

My sister always learn English at the weekend.

Một chân lý, một sự thật hiển nhiên – general truths.Ex: The sun rises in the East and sets in the West.

Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía Tây.

The earth moves around the Sun.

Trái đất quay quanh mặt trời.

Một sự việc sẽ diễn ra trong tương lai và được lên lịch trước đó – scheduled future. Cách dùng này sẽ được sử dụng để diễn tả những hành động về thời gian biểu cũng như các chương trình đã được lên kế hoạch cố định về thời gian.Ex: The class starts at 7 am.

Lớp học sẽ bắt đầu lúc 7 giờ sáng.

The train leaves at 11 pm.

Tàu sẽ rời đi lúc 11 giờ tối.

The trip begins from 6 to 11 am.

Chuyến đi sẽ diễn ra từ 6 đến 11 giờ sáng.

Sử dụng trong câu điều kiện loại 1Ex: I will go to Singapore if I have oppotuinity.

Nếu có cơ hội, tôi sẽ đến Singapore.

Thì hiện tại đơn và những trường hợp cần dùng

Cấu trúc thì hiện tại đơn

Khi nhìn vào các ví dụ cụ thể trên, chúng ta đã có thể có một số những nhận định cụ thể về cấu trúc của thì hiện tại đơn.

Trong thì hiện tại đơn, chúng ta cần lưu ý đến 2 loại động từ chính là động từ tobe và động từ thường. Mỗi một loại động từ sẽ có những lưu ý sử dụng cũng như công thức và những lưu ý khác nhau.

Trong câu khẳng định (+): S + V(e/es) + O

Trong câu phủ định (-): S + do/ does (not) + V + O

Trong câu nghi vấn (?): Do/ Does + S + V?

Do/ Does + S + V + O?

Do/ Doesn’t + S + V + (O)?

Trong đó:

S: chủ ngữ

V: động từ

O: tân ngữ

Lưu ý cách thêm s/es

Khi động từ được chia với thì hiện tại đơn, chúng sẽ tồn tại dưới dạng Vs/es.

Thêm es đằng sau các động từ có kết thức bằng ch, sh, x, s, ss,… ex: watches, washes, fixes,…

Các động từ kết thúc bằng y, bỏ y thay bằng ies. Ex: study – studies, fly – flies, dry – dries, cry – cries,…

Với động từ have, chủ từ là ngôi thứ 3, chuyển have thành has.

Với những động từ còn lại, thêm s sau động từ như works, learns, wants,…

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại đơn

Một số dấu hiệu nhận biết thì hiện tại đơn phổ biến như:

Thì hiện tại đơn thường được sử dụng trong những trường hợp đi kèm với trạng từ hoặc những cụm từ sau:

always (luôn luôn), usually (thường xuyên), often (thường xuyên), frequently(thường xuyên), sometimes (thỉnh thoảng), seldom (hiếm khi), rarely (hiếm khi), hardly ever (gần như không bao giờ), never (không bao giờ), generally (nhìn chung), regularly ( thường xuyên),…

every day/ every week/ every month/ every year (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm).

Once/ twice/ three times/ four times….. per day/ per week/ per month/ per year,……. (một lần / hai lần/ ba lần/ bốn lần ……..một ngày/ tuần/ tháng/ năm).

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến thì hiện tại đơn. Tuy nhiên, để hiểu rõ cũng như có thể áp dụng thực hành trực tiếp, chúng ta cần phải luyện tập với rất nhiều bài tập liên quan.

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại đơn

Tại hệ thống Gia Sư Hà Nội, chúng tôi cung cấp cho học viên đội ngũ gia sư Tiếng Anh lớp 6 đến lớp 9 cùng những  bài giảng chuyên nghiệp, bài bản về thì hiện tại đơn. Hãy đến với chúng tôi cùng đội ngũ giáo viên, sinh viên chất lượng để hiểu hơn về thì hiện tại đơn này.

Thì Hiện Tại Đơn – Cách Dùng Và Bài Tập
5 3 votes

Tóm Tắt Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Về Kiến Thức Tập Tính Của Động Vật

Môn sinh học là một trong những môn học quan trọng đặc biệt là đối với những em học sinh muốn thi đại học khối B. Một trong những mảng kiến thức quan trọng có nhiều ứng dụng vào đời sống đó là tập tính của động vật. Cùng tìm hiểu những kiến thức và thông tin cần biết về mảng kiến thức này. Nắm rõ kiến ...

Học Lịch Sử Bằng Thơ – Học Lịch Sử Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế

Từ xưa đến nay, môn Lịch sử là một trong những mốn khiến nhiều học sinh chật vật để học thuộc và nhớ được các mốc thời gian. Chỉ cần nhớ sai một chi tiết cũng đủ để làm hỏng cả bài thi, bởi vậy rất nhiều em học sinh gặp khó khăn trong việc học Sử. Nhiều giáo viên trăn trở tìm ra biện pháp học lịch ...

Cách Vẽ Biểu Đồ Môn Địa Lý Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

Bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm, đây là dạng bài tập khá dễ giúp các em gỡ điểm. Vì vậy, cần phải  nhận biết đúng loại biểu đồ và vẽ chúng thật chính xác để lấy trọn điểm trong bài thi. Sau đây Gia Sư Hà Nội sẽ chia sẻ các nhận biết các dạng biểu đồ và cách vẽ ...

Lệ Phí Nhận Lớp – Trung Tâm Gia Sư Hà Nội

Các bạn tham khảo bài viết này để nắm rõ nhất về Lệ Phí Nhận Lớp của trung tâm nhé: - Đối với lớp dành cho sinh vên : Mức lệ phí nhận lớp từ  0 %  - 45 %  - Đối với lớp dành cho Giáo Viên : Mức lệ phí ...

Hướng Dẫn Cách Nhận Lớp Tại Gia Sư Hà Nội

Các bạn có thể xem hướng dẫn cách nhận lớp dưới đây : - Dựa vào danh sách lớp mới đang hàng ngày tại Fanpage của trung tâm : https://www.facebook.com/trungtamgiasu2002 (Các bạn cũng có thể vào Fanpage ở cuối Menu dọc trên website)

Hướng Dẫn Hoàn Thiện Bản Đăng Kí Gia Sư

Hướng dẫn chi tiết cách hoàn thiện bản đăng kí gia sư tại trung tâm gia sư Hà Nội: Bước 1: Chú ý trên Website có mục Tư Vấn Gia Sư trong khung đó có mục Dành Cho Gia Sư gồm 2 nút ” Đăng kí làm gia sư ” và ” Đăng ...