Kinh nghiệm học tốt các môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa ở bậc THPT

Nếu bạn xác định thi đại hội khối A thì hãy chuẩn bị đầy đủ từ tinh thần đến “của cải”(nghĩa là kiến thức) ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào ngưỡng cửa lớp 10. Việc chuẩn bị tinh thần từ sớm sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp bạn củng cố kiến thức ngay từ đầu và không bị bỡ ngỡ khi bước vào ôn thi tốt nghiệp cũng như ôn thi đại học.

Nếu bạn đã xác định tư tưởng, tương lai cuộc đời mình là những dãy số Toán Học, những định lý, định luật Vật Lý và cũng phương trình phản ứng Hóa Học thì hãy đọc bài viết dưới đây. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu để bạn rút ra bài học cho bản thân mình trong suốt quá trình 3 năm chinh phục kho tri thức vô tận của những môn học tự nhiên.

1. Kinh nghiệm học môn Toán

Môn Toán thực chất không phải là một môn học quá khó khăn với mọi học sinh nếu như bạn chú ý và luôn giữ cho mình có một nền tảng kiến thức lý thuyết thật chắc. Học Toán, bạn cũng cần phải thật sự chăm chỉ và tự giác, tự học và tìm hiểu những vấn đề bạn có thể nhận ra được sau khi nghiên cứu.

Trên lớp, nên chú ý nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ, nhất là những ý chính, những công thức Toán học bắt buộc phải ghi nhớ. Học Toán cần sự cầu thị và không dấu dốt. Khi có vấn đề hoặc bài tập không hiểu, không tự giải thích được thì cần lập tức hỏi ngay để được giải thích rõ.

kinh-nghiem-hoc-toan-THPT

Về nhà, bạn không được bỏ qua bước xem lại và tổng hợp lại kiến thức đã học một lần nữa để ghi nhớ thêm. Hãy tự giác làm hết các bài tập ở sách giáo khoa và sách bài tập cùng những bài tập cô giáo giao thêm. Thậm chí, nếu bạn muốn cải thiện khả năng học Toán của mình thì bạn nên tăng cường làm bài tập ở nhà. Không có gì giúp bạn ghi nhớ kiến thức Toán học tốt hơn bằng cách làm bài tập thật nhiều. Bạn nên có một quyển vở bài tập thêm ở nhà để làm những bài tập tại các quyển sách bài tập riêng, bài tập nâng cao để mài rũa khả năng giải quyết nhiều dạng bài Toán với mức độ phức tạp khác nhau.

Bạn nên học theo từng dạng bài khác nhau, tìm ra nhiều phương hướng để giải quyết vấn đề và luyện tập thật nhiều. Khi làm bài tập, cần tạo cho mình thói quen tìm hiểu rõ bản chất vấn đề và tìm cách tư duy thế nào để ra các công thức đó. Để làm được điều đó, bạn phải nắm chắc kiến thức lý thuyết, ghi nhớ các công thức Toán học, những định nghĩa, định lý để áp dụng trong quá trình giải bài tập.

Toán là môn học lôgic, có sự liên quan đến nhau giữa các lớp. Kiến thức lớp sau có thể vận dụng kiến thức của lớp trước. Đây chính là lý do vì sao tôi bảo bạn cần phải xác định khối thi ngay từ đầu để tập trung học ngay từ khi vào lớp 10.

Học Toán cũng đòi hỏi bạn cần phải rèn luyện đức tính kiên trì, cẩn trọng trong tính Toán. Với bất kỳ bài Toán khó nào, bạn cũng hãy kiên trì cho đến cùng để tìm lời giải, chứ đừng thấy khó mà không bắt tay vào suy nghĩ. Sau mỗi lần như vậy bạn sẽ thấy được khả năng của mình tốt hơn mình nghĩ.

Bên cạnh việc học tốt thì để đạt được điểm cao trong mỗi bài kiểm tra hay mỗi kỳ thi, bạn cần chú ý lối trình bày bài thi của mình. Bài giải phải có sự trình bày tuần tự, khoa học, không tẩy xóa, mỗi cách trình bày phải phù hợp với từng dạng bài bạn đã được các thầy cô hướng dẫn trước đây. Bài giải dù kết quả đúng nhưng trình bày thiếu khoa học thì chắc chắn điểm số của bạn cũng sẽ không đạt tối đa.

2. Kinh nghiệm học tốt môn Vật Lý

Vật lý là môn học khá gần gũi với cuộc sống, vì vậy đây là môn hocj khá thú vị. Nếu bạn hiểu rõ hiện tượng là bạn có thể hiểu và tìm được hướng giải cho bài Toán vật lý. Muốn học tốt vật lý, trước hết bạn vẫn cần nắm vứng lý thuyết. Khi nắm vững lý thuyết, ghi nhớ công thức thì bạn sẽ dễ dàng giải được các dạng bài tập một cách dễ dàng.

Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước mọi vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý và tìm cách lý giải. Như vậy dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, cái thú vị của bộ môn này.

kinh-nghiem-hoc-vat-ly-THPT

Luyện làm bài tập thật nhiều để làm quen với nhiều dạng bài tập. Các môn tự nhiên là vậy, học phải đi đôi với thực hành làm bài tập. Vật lý có nhiều dạng bài tập khác nhau mà nếu bạn làm bài tập thật nhiều mới diện diện được chúng dễ dàng và tìm được cách giải nhanh chóng. Nên bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập phức tạp để thử thách bản thân…Việc làm bài tập nhiều sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ nhiều kiến thức cần thiết cùng với lý thuyết.

3. Kinh nghiệm học môn Hóa học

Môn hóa học ở chương trình trường phổ thông có hai phần chính: hóa vô cơ và hóa hữu cơ. Bạn muốn học tốt môn hóa thì cần nắm chắc các định nghĩa, khái niệm, và hiểu được bản chất của vấn đề. Qua đó, bạn mới biết cách vận dụng được các khái niệm – định luật trên để nhận diện bài tập. Cần nắm chắc các tính chất: Hóa học là môn học của những hợp chất. Bạn cần nắm được tên gọi, lý tính, cấu tạo, hóa tính của các chất, đồng thời hiểu được các phương pháp điều chế và ứng dụng của các chất.

kinh-nghiem-hoc-hoa-THPT

Các bài tập áp dụng: Để làm được các bài tập ứng dụng, bạn cần nắm chắc lý thuyết, các tính chất và nắm vững hóa tính, điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra. Bạn cũng cần nắm vững phần hóa tính các chất, tư duy xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào để viết phương trình phản ứng.

Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,… cùng với kết hợp những điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), đây là cách để tìm chuỗi phản ứng nhưng đừng quên cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.

Các bài tập nhận diện hóa chất bạn cần nắm được thuốc thử cần dùng, biết được dấu hiệu, và phương trình phản ứng kèm dấu hiệu. Với bài tập giải thích hiện tượng, chứng minh: điều cần thiết là phải viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn phản ứng, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi của chất sau khi phản ứng.

Mỗi người có một cách học, phương pháp học khác nhau. Mỗi cách phù hợp với từng học sinh. Nhưng quan trọng nhất vẫn là những cách nắm kiến thức cơ bản trên đây. Vậy nên, bạn hãy nhớ nằm lòng những kinh nghiệm này để áp dụng cho chính mình sao cho thật hiệu quả nhé.

Kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn lớp 12
Ngữ văn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Văn không đơn giản là môn học thuộc mà còn đòi hỏi học sinh khả năng cảm thụ văn học, phân tích vấn đề và nghị luận xã hội. Vì vậy, để có thể ôn thi hiệu quả môn Ngữ văn, học sinh lớp 12 cần nằm lòng những phương pháp học tập phù hợp ...
Kinh nghiệm dạy kỹ năng giao tiếp cho học sinh THPT
Kỹ năng giao tiếp luôn cần thiết đối với mỗi người. Ở độ tuổi khác nhau thì khả năng giao tiếp cũng khác nhau, các em đang độ tuổi tiếp thu và học hỏi nhanh nhạy thì dạy kỹ năng giao tiếp là thời điểm hợp lý, giúp các em phát triển toàn diện, tự tin trong cuộc sống và thành công trong tương lai sau này.
Mẹo giảng dạy môn Lịch sử THPT giúp học sinh hiểu kỹ, nhớ lâu
Lịch sử vẫn luôn là môn học ác mộng đối với đa số học sinh THPT. Vì vậy, rất hiếm khi có học sinh chọn bộ môn này là môn thi tốt nghiệp. Nhưng đây là môn học mang ý nghĩa về truyền thống dân tộc cần được học sinh - thế hệ tương lai của đất nước tiếp thu và hiểu về Lịch sử dân tộc. Muốn ...
Phương pháp dạy Văn để học sinh THPT “viết Văn như hơi thở”
Văn học không phải là môn học dễ nhằn đối với đa số học sinh ở các cấp nói chung và học sinh THPT nói riêng. Đối với cấp THPT, đòi hỏi học sinh khi học môn này cần phải biết cảm thụ văn học và biết bộc lộ những suy nghĩ trong tâm của mình thành lời văn. Vậy phải làm sao để học sinh yêu văn ...
Phương pháp dạy môn Hóa học ở bậc THPT mang lại hiệu quả
Hóa học là bộ môn chưa bao giờ dễ dàng đối với đa số học sinh. Nhất là những học sinh chuyên các môn xã hội thì đây lại càng là môn học khó khăn với kiến thức khá trừu tượng. Tuy không phải là môn thi bắt buộc của học sinh THPT nhưng đây là môn học gắn liền với các em suốt từ những năm học ...
9 bí quyết dạy Toán hiệu quả cho học sinh THPT
Nhiều người cho rằng, Toán chỉ dành cho những ai thông minh. Bởi Toán học cần sự tư duy, vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải quyết các vấn đề mang tính đánh đố hóc búa. Nhưng đây vẫn là một môn học cần đến lý thuyết, vậy nên, giáo viên biết cách truyền đạt kiến thức thì có thể mọi học sinh đều học tốt được ...
Những Lưu Ý Cần Biết Khi Học Phần Đạo hàm Của Toán Lớp 11
Học thuộc các quy tắc và công thức một cách nghiêm túc Chương trình toán đại số và giải tích lớp 11, các em học sinh sẽ được học phần đạo hàm. Phần này khá quan trọng vì chúng xuất hiện ở đề thi tốt nghiệp, đại học, ngay cả học đại học rồi, người học vẫn sẽ phải gặp lại chúng. Do vậy mà việc học ...
Phương pháp học những bài Toán về Hàm số bậc nhất lớp 10
Gia Sư Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn đọc cách giải những bài toán liên quan đến hàm số bậc nhất của lớp 10 qua bài viết bên dưới đây. Ôn tập kỹ phần kiến thức nền đã học ở các chương trước Kiến thức nền đại cương về hàm số cần phải được người học nắm chắc chắn mới có thể giải tốt được ...
Một Số Tính Chất Hóa Học Của Muối Trong Chương Trình THPT
Tính chất hóa học của muối cùng với các tính chất của axit, bazo, kim loại là một trong những kiến thức đáng học nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn biết tại sao! Tính chất hóa học của muối: Tại sao phải học? Tính chất ...
Những điều cần biết về liên kết hóa học của năm học lớp 10
Liên kết hóa học là một trong những kiến thức quan trọng trương chươn trình Hóa Học lớp 10, Nó quyết định tới tính chất của các chất hóa học trong phản ứng. Hãy cùng gia sư Hà Nội tìm hiểu nội dung quan trọng này qua bài viết dưới đây nhé. Liên kết hóa học ...
Một số phép tu từ ngữ âm trong Tiếng Việt học sinh cần lưu ý
Phép tu từ ngữ âm trong tiếng Việt chính là cách biểu đạt ngôn ngữ một cách nghệ thuật và có giá trị biểu cảm hơn so với những cách nói thông thường. Đây cũng là phương pháp mang tính hình tượng và hấp dẫn hơn bình thường. Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nên Hiểu Phong Cách Ngôn Ngữ Khoa Học Như Thế Nào?
Phong cách ngôn ngữ khoa học là một cách nói về ngôn ngữ được dùng trong các văn bản khoa học, kể cả là giao tiếp cũng như truyền thụ kiến thức khoa học như: - Đối với khoa học tự nhiên bao gồm các môn: Toán, vật lý, hóa học, sinh học - Đối với các môn học xã hội nhân văn bao gồm: Lịch ...
Để Làm Văn Bản Nghị Luận Cần Những Kỹ Năng Và Kiến Thức Như Thế Nào?
Không phải bạn nào cũng có năng khiếu và yêu thích môn Văn, để tìm hiểu cặn kẽ về các loại hình của môn học này cũng là việc sẽ mất nhiều thời gian và cần có căn bản. Văn bản nghị luận là một trong những loại hình chính thường sẽ được lựa chọn trong các cuộc thi,các cuộc khảo sát định kỳ, chính vì thế mỗi bạn học ...
Một Số Oxit Quan Trọng Nhất Trong Đời Học Sinh
Một số oxit quan trọng quan trọng thường xuyên xuất hiện trong hóa học vô cơ từ lớp 8 tới Đề thi Đại học, bạn đã biết chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé ! Một Số Oxit Quan Trọng: Gọi Tên Canxi Oxit Một số oxit quan trọng theo kinh nghiệm của các gia sư dạy Hóa không thể bỏ ...
Cách học tốt phần câu điều kiện loại 2 trong Tiếng Anh
Câu điều kiện nói chung và câu điều kiện loại 2 nói riêng không chỉ được sử dụng phổ biến trong giao tiếp, xuất hiện trong các bài tập ngữ pháp,... mà còn được dùng nhiều trong văn viết, các bài báo mang tính học thuật, chuyên nghiệp. Vì thế, đây là một điểm ngữ pháp vô cùng quan trọng mà hầu như những người học tiếng anh ...
Bí quyết học tốt chuyên đề câu đề nghị trong Tiếng Anh
Trong số các điểm ngữ pháp của tiếng anh, câu đề nghị là loại mẫu câu đơn giản và dễ sử dụng nhất. Nhờ cấu trúc ngắn gọn, ngữ nghĩa súc tích, mẫu câu này gần như xuất hiện trong mọi tình huống diễn ra hằng ngày. Vậy cấu trúc của câu đề nghị là gì ? Và làm sao để diễn tả yêu cầu đề nghị một ...
Phương pháp tự học phần viết luận Tiếng Anh đạt hiệu quả
Trong 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết của tiếng Anh, kỹ năng viết trở thành mối lo ngại của đông đảo học sinh, thậm chí là đối với cả những người có trình độ đã khá vững. Để có thể viết luận tiếng Anh tốt, không chỉ cần chuẩn bị dàn ý, nội dung mạch lạc, logic, chúng ta còn cần nắm vững kiến ...
Cấu Trúc Ngữ Pháp Và Cách Sử Dụng Câu Mệnh Lệnh Tiếng Anh
Câu mệnh lệnh được xem như là mẫu câu đơn giản nhất trong tiếng Anh giao tiếp cũng như tiếng Anh học thuật. Trong chương trình tiếng Anh mới hiện nay, hầu như từ những lớp rất sơ đẳng, lớp vỡ lòng, học viên đã được hướng dẫn về cấu trúc và cách sử dụng mẫu câu này. Vậy tại sao loại câu mệnh lệnh lại được sử ...
Ba Định Luật Niu Tơn – Kiến Thức Cốt Lõi Của Vật Lý Lớp 10
Lớp 10 là một năm học cực kì quan trọng và cực kì khó nhằn đối với mỗi học sinh. Bởi đây là năm đầu tiên các em học sinh bước vào cấp 3 vẫn còn đang hoang mang không biết phải học như thế nào, cách học ở cấp 3 khác gì so với cấp 2. Kiến thức của cấp 3 đặc biệt là môn vật lý ...
Cách Học Tốt Dạng Bài Về Lực Trong Bài Toán Cơ Học Môn Vật Lý
Lớp 10 có lẽ là một năm học để lại nhiều ấn tượng đầu khó phai nhất trong đời học sinh. Bước chân vào lớp 10 đã đánh dấu sự kết thúc của lứa tuổi trung học cơ sở hồn nhiên và mở ra một cánh cửa trung học phổ thông đầy tương lai, hoài bão trước mắt. Đây là năm học đầu tiên của cấp 3 nên ...
Tóm Tắt Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Về Kiến Thức Tập Tính Của Động Vật
Một trong những mảng kiến thức quan trọng có nhiều ứng dụng vào đời sống đó là tập tính của động vật. Cùng tìm hiểu những kiến thức và thông tin cần biết về mảng kiến thức này. Nắm rõ kiến thức lý thuyết về tập tính của động vật các bạn học sinh mới có thể giải những dạng bài tập sinh học một cách dễ dàng.
Giải Quyết Bài Toán Chuyển Động Thẳng Đều Trong Môn Vật Lý 10
Chuyển động thẳng đều Chuyển động thẳng đều là chuyển động mà trong suốt quá trình chuyển động vận tốc của vật không thay đổi. Hay nói cách khác gia tốc của vật a=0. Kiến thức này các em đã được học khá kĩ ở lớp 8 tuy nhiên khi lên lớp 10 nó sẽ được đào sâu ở nhiều khía cạnh khác. Giờ đây các ...
Lũy Thừa – Xơi Nhanh Để Đạt Điểm Cao Trong Đề Thi Đại Học
Những năm gần đây, môn toán đang có nhiều điểm hết sức biến động. Từ năm 2017 trở đi, bộ giáo dục đã chuyển hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm. Điều này đã làm cho nhiều học sinh vô cùng hoang mang, lo lắng, không biết phải ôn tập như thế nào cả. Phụ huynh thì lo sốt vó vì không biết liệu rằng hình ...
Công Thức Lượng Giác – Chỉ Cần Nhìn Để Đoán Ngay Được Cách Giải
Bước vào năm đầu tiên của cấp 3, có lẽ nhiều học sinh còn khá bỡ ngở với lối học của cấp 3. Các em không biết phải áp dụng phương pháp học như thế nào cho thật hiểu quả khi trở thành học sinh trung học phổ thông. Đồng thời, ngay năm lớp 10 các em đã phải học rất nhiều kiến thức mới lạ mà ở ...
Chat Zalo 0904628800