Tóm Tắt Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Về Kiến Thức Tập Tính Của Động Vật

Môn sinh học là một trong những môn học quan trọng đặc biệt là đối với những em học sinh muốn thi đại học khối B. Một trong những mảng kiến thức quan trọng có nhiều ứng dụng vào đời sống đó là tập tính của động vật. Cùng tìm hiểu những kiến thức và thông tin cần biết về mảng kiến thức này.

Nắm rõ kiến thức lý thuyết về tập tính của động vật các bạn học sinh mới có thể giải những dạng bài tập sinh học một cách dễ dàng.

Hình thức học tập ở động vật

Đây là kiến thức về tập tính của động vật quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua.


Hình thức học tập ở động vật

1. Quen nhờn

Động vật sẽ không trả lời những kích thích được lặp đi lặp lại nhiều lần nếu không kèm theo những điều kiện gì ở những kích thích đó.

Ví dụ điển hình để bạn có thể thấy rõ tập tính này đó là: Khi thấy bóng dáng của diều hâu từ trên cao lao xuống thì những con gà con sẽ chạy trốn, nhưng dóng đen đó cứ xuất hiện nhiều lần mà không có diều hâu thì chúng sẽ không chạy trốn nữa.

Kết luận: Hiện tượng quen nhờn này sẽ làm mất đi những tập tính của động vật được học trước đó.

2. In vết

Hiện tượng in vết chính là những con non mới sinh thường đi theo những con vật đầu tiên mà chúng nhìn thấy và coi đó là con bố mẹ.

Ví dụ: Khi bạn cho gà ấp trứng vịt, khi vịt con nở ra, nó trông thấy gà mẹ đầu tiên và sẽ đi theo gà mẹ.

3. Điều kiện hoá

– Điều kiện hóa đáp ứng có được là do sự hình thành những mỗi liên kết mới giữa những trung tâm hoạt động trong trung ương thần kinh dưới sự tác động của các kích thích kết hợp đồng thời.

Để hiểu rõ điều kiện này bạn tham khảo ví dụ sau đây:

Làm thí nghiệm: vừa đánh chuông và vừa cho chó ăn. Sau nhiều lần như vậy khi nghe thấy tiếng chuông là chó tiết nước bọt bởi do thần kinh trung ưng đã hình thành 1 mối liên hệ thần kinh mới dưới sự tác động của 2 kích thích đồng thời.

– Điều kiện hóa hành động

Điều kiện hóa hành động là kiểu liên kết 1 hành vi của động vật với 1 điều kiện nào đó.  Sau đó động vật chủ động lặp lại những hành vi đó.

Ví dụ: Các nhà khoa học thả chuột vào lồng thí nghiệm có một chiếc bàn đạp gắn liền với thức ăn. Khi chuột chạy vào lồng, đạp phải bàn đạp khiến thức ăn rơi ra. Sau nhiều lần ngẫu nhiên như vậy thì mỗi khi đói bụng, chuột  sẽ chủ động chạy tới lồng và nhấn bàn đạp để lấy thức ăn.

4. Học ngầm

Học ngầm là kiểu học không có ý thức và không biết rõ mình đã học được.

Ví dụ bạn có thể thấy rõ kiểu học ngầm ở động vật đó là: Chó nuôi ở trong nhà nhưng khí dắt chúng đến một nơi cách nhà khá xa thì chúng vẫn có thể tự nhớ được đường về nhà.

5. Học khôn

Học khôn là kiểu phối hợp những kinh nghiệm cũ để giải quyết những tình huống mới. Học khôn chỉ có ở những động vật có hệ thần kinh phát triển.

Ví dụ như: loài tinh tinh biết chồng những chiếc thùng lên cao và đứng để lấy thức ăn.

Một số tập tính của động vật phổ biến

Một số tập tính của động vật phổ biến

-Tập tính kiếm ăn

-Tập tính bảo vệ lãnh thổ

-Tập tính sinh sản

-Tập tính di cư

-Tập tính xã hội

Tập tính thứ bậc: thường thấy rõ ở khỉ hay những con linh cẩu sống theo bầy đàn. Con đầu đàn là những con khỏe nhất.

Tập tính vị tha: Những con đầu đàn có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ những con khác trong đàn.

Ứng dụng những kiến thức về tập tính của động vật trong cuộc sống

Nắm bắt được kiến thức về tập tính của động vật con người có thể ứng dụng vào đời sống và sản xuất như:

Huấn luyện voi, khỉ hay cá heo làm xiếc.

Huấn luyện chó, chim ưng để đi săn

Làm bù nhìn trên ruộng để ngăm chim phá hoại mùa màng

Đánh kẻng để trâu, bò về chuồng

Huấn luyện chó phát hiện ma túy

Gia Sư Hà Nội có đội ngũ gia sư môn sinh tại nhà

Mảng kiến thức về tập tính của động vật có nhiều ứng dụng trong đời sống và trong những công việc, đặc biệt là huấn luyện động vật. Bởi vậy, những bạn học sinh có định hướng nghề nghiệp về ngành này cần phải học tốt môn sinh học. Nếu con mình còn yếu về môn học này các bậc phụ huynh cần tìm gia sư môn sinh để dạy kèm cho con tại nhà.

Quý vị có nhu cầu tìm gia sư môn sinh hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Đây là trung tâm có nhiều giỏi tại Hà Nội nhất hiện nay.

Tóm Tắt Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Về Kiến Thức Tập Tính Của Động Vật
5 1 vote

Thì Hiện Tại Đơn – Cách Dùng Và Bài Tập

Thì hiện tại đơn là một trong những ngữ pháp căn bản nhất mà mỗi người học tiếng Anh đều phải nắm vững. Trong văn phạm nói hay viết tiếng Anh, đây là thì được sử dụng phổ biến nhiều nhất. Định nghĩa thì hiện tại đơn Thì hiện tại đơn – Simple ...

Học Lịch Sử Bằng Thơ – Học Lịch Sử Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế

Từ xưa đến nay, môn Lịch sử là một trong những mốn khiến nhiều học sinh chật vật để học thuộc và nhớ được các mốc thời gian. Chỉ cần nhớ sai một chi tiết cũng đủ để làm hỏng cả bài thi, bởi vậy rất nhiều em học sinh gặp khó khăn trong việc học Sử. Nhiều giáo viên trăn trở tìm ra biện pháp học lịch ...

Cách Vẽ Biểu Đồ Môn Địa Lý Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

Bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm, đây là dạng bài tập khá dễ giúp các em gỡ điểm. Vì vậy, cần phải  nhận biết đúng loại biểu đồ và vẽ chúng thật chính xác để lấy trọn điểm trong bài thi. Sau đây Gia Sư Hà Nội sẽ chia sẻ các nhận biết các dạng biểu đồ và cách vẽ ...

Lệ Phí Nhận Lớp – Trung Tâm Gia Sư Hà Nội

Các bạn tham khảo bài viết này để nắm rõ nhất về Lệ Phí Nhận Lớp của trung tâm nhé: - Đối với lớp dành cho sinh vên : Mức lệ phí nhận lớp từ  0 %  - 45 %  - Đối với lớp dành cho Giáo Viên : Mức lệ phí ...

Hướng Dẫn Cách Nhận Lớp Tại Gia Sư Hà Nội

Các bạn có thể xem hướng dẫn cách nhận lớp dưới đây : - Dựa vào danh sách lớp mới đang hàng ngày tại Fanpage của trung tâm : https://www.facebook.com/trungtamgiasu2002 (Các bạn cũng có thể vào Fanpage ở cuối Menu dọc trên website)

Hướng Dẫn Hoàn Thiện Bản Đăng Kí Gia Sư

Hướng dẫn chi tiết cách hoàn thiện bản đăng kí gia sư tại trung tâm gia sư Hà Nội: Bước 1: Chú ý trên Website có mục Tư Vấn Gia Sư trong khung đó có mục Dành Cho Gia Sư gồm 2 nút ” Đăng kí làm gia sư ” và ” Đăng ...