Các Biện Pháp Giúp Rèn Luyện Kĩ Năng Cảm Thụ Văn Học Cho Học Sinh

Kĩ năng cảm thụ văn học là một trong những kỹ năng quan trọng giúp các em học sinh viết được những đoạn văn cảm thụ hay. Vậy có những biện pháp nào giúp rèn luyện kỹ năng cho các em học sinh? Cùng tham khảo những biện pháp dưới đây ngay nhé.

Các biện pháp giúp rèn luyện kĩ năng cảm thụ văn học

Muốn có kiến thức thì bạn phải học tập, muốn có những kỹ năng giỏi thì phải luyện tập thường xuyên. Kĩ năng cảm thụ văn học cũng vậy, cần phải có những biện pháp để rèn luyện thì mới có thể cảm thụ năm học tốt. Dưới đây là những biện pháp giúp học sinh cảm thụ văn học dành cho học sinh lớp 4 và lớp 4.
Rèn luyện kỹ năng cảm thụ văn học

Biện pháp đọc diễn cảm

Biện pháp đọc diễn cảm phải được áp dụng đối với cả giáo viên và học sinh thì mới có tác dụng luyện kĩ năng cảm thụ văn học tốt cho các em học sinh.

Giáo viên đọc diễn cảm một đoạn văn nào đó có thể khơi nguồn cảm hứng của những em học sinh. Có thể ở nhà các em có đọc và tiếp xúc với văn bản nhiều rồi nhưng lại không mang tới nhiều cảm xúc. Khi đến lớp được giao viên đọc diễn cảm đoạn văn đó lại mang đến sự bất ngờ và hứng thú, giúp các em học sinh có cảm nhận mới mẻ về văn bản.

Để rèn luyện kỹ năng cảm thụ tốt thì các em học sinh cũng phải luyện tập kỹ năng này. Bởi khi chính các em đọc diễn cảm đoạn văn hoặc đoạn thơ nào đó cũng là cơ hội giúp các em bộc lộ bản thân, bộc lộ cảm nhận rõ nét nhất của bản thân về văn bản. Từ đó có thể nêu lên những cảm nhận hay về văn bản.

Giáo viên nên cho các em đọc diễn cảm trước khi bước vào phân tích văn bản cụ thể để các em dễ dàng cảm thụ được văn bản hơn.

Biện pháp trần thuật sáng tạo

Biến pháp trần thuật sáng tạo thường được dùng đối với những em học sinh THCS bởi nó phù hợp với đặc điểm tâm lý của các em. Khi trần thuật lại câu chuyện trước hết các em phải học thuộc được cốt chuyện, phải hóa thân mình trở thành nhân vật chính trong câu chuyện đó để kể lại. Bởi vậy, biện pháp này giúp các em vừa phát huy được sức sáng tạo của mình vừa rèn luyện được kĩ năng cảm thụ văn học tốt hơn.

Luôn đặt những câu hỏi gợi cảm xúc, liên tưởng và tưởng tượng

Những câu hỏi khơi gợi cảm xúc giúp kiểm tra phản ứng cũng như sự cảm nhận của học sinh đối với văn bản vừa học, biện pháp này giúp thúc đẩy sự đồng và khuyến khích các em lắng nghe con tim mình hơn. Bởi vậy, khi các em học sinh đọc xong văn bản cô giáo có thể hỏi những câu hỏi khơi gợi cảm xúc đơn giản như: em cảm nhận thế nào về đoạn văn vừa đọc? hoặc em có ấn tượng gì về văn bản?

Ngoài ra, giáo viên cũng thường xuyên đặt câu hỏi để khơi gợi sự tưởng tượng của học sinh. Bởi sự liên tưởng và tưởng tượng tốt cũng là một trong những kĩ năng giúp các em cảm thụ văn học tốt hơn vì muốn cảm thụ văn học được thì cần phải tưởng tượng.

Sử dụng lời bình đúng thời điểm

Sử dụng lời bình đúng chỗ và hấp dẫn cũng sẽ có tác dụng tốt trong việc rèn luyện kĩ năng cảm thụ văn học cho học sinh của mình.Những lời bình sẽ khiến các em học sinh có ấn tượng sâu sắc vẻ nét đẹp của văn chương, có tác dụng kích thích sự sáng tạo của học sinh trong cách cảm thụ văn học. Tuy nhiên, giáo viên không nên lạm dụng biện pháp này bởi mục đích chính của mình chính là giúp các em học sinh cảm thụ văn học tốt hơn chứ không phải là để giáo viên trổ tài.

Đối chiếu văn bản với những loại hình nghệ thuật khác

Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định việc đối chiếu văn bản với những loại hình khác có tác dụng nâng cao kỹ năng cảm thị của học sinh và thúc đẩy học sinh hình thành những ấn tượng về văn bản. Hãy đối chiếu văn bản với những loại nghệ thuật như hội họa và điện ảnh để các em học sinh dễ liên tưởng và tưởng tượng hơn.
Đối chiếu văn bản với những loại hình nghệ thuật khác

Việc rèn luyện kĩ năng cảm thụ văn học là vấn đề quan trọng và cần những người có kinh nghiệm và có phương pháp giảng dạy tốt thì mới rèn luyện được cho học sinh. Vì vậy, nếu các bậc phụ huynh muốn rèn luyện kỹ năng này cho con mình hay từ tiểu học thì nên tìm gia sư lớp 5 để dạy tại nhà. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn những gia sư dạy Văn giỏi có phương pháp dạy phù hợp nhất với học lực của bé.

Các Biện Pháp Giúp Rèn Luyện Kĩ Năng Cảm Thụ Văn Học Cho Học Sinh
5 1 vote

Luyện Học Thuộc Bảng Cửu Chương Lớp 3 Nhanh Với Nhiều Phương Pháp

Bảng cửu chương đóng vai trò rất quan trọng và là một phần học khó đối với lớp 3. Chiếm vai trò quan trọng trong các phép tính nhân, chia, bài toán của học sinh tiểu học. Việc học thuộc bảng cửu chương rất khó với trẻ, người dạy cần nên có những biện pháp học bảng cửu chương nhanh cho bé. Dưới đây, bài viết sẽ giải ...

Làm Thế Nào Để Sửa Lỗi Bé Viết Sai Chính Tả Thường Xuyên Trong Tập Vở

Tiếng Việt tiểu học là một môn học nền tảng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, trong Tiếng Việt gồm có các phần như nghe, nói, đọc, viết. Phần chính tả là một phần đặc biệt và quan trọng trong phần viết. Là mục tiêu hiện thực hóa của Tiếng Việt, việc học hiệu quả hay không sẽ được kiểm chứng trong phần viết đúng chính ...

Dạng Toán Tìm X Lớp 3 Đối Với Học Sinh Khó Hay Dễ?

Tại thời điểm này, bé rất cần sự quan tâm và hỗ trợ từ phía gia đình và thầy cô để có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn học toán khó khăn khi phải đối diện với các dạng toán tìm X lạ lẫm. Các bật phụ huynh nên học cách làm quen lại với các dạng toán tìm X và giúp con em mình hiểu bài ...

Những Khó Khăn Của Bé Trong Việc Học Các Bài Toán Hình Học Lớp 3

Học tập luôn là một vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu của các bật cha mẹ. Nhưng như thế vẫn không tránh khỏi những lần bé gặp những khó khăn trong quá trình học toán hình học lớp 3. Vậy thì làm sao để giúp các bật phụ huynh có thể giảm bớt gánh nặng về việc dạy dỗ các bé học toán hình học ...

Bí Quyết Học Tốt Các Bài Tập Về Chu Vi Tam Giác Dành Cho Bé

Đối với bộ môn toán thì hầu hết các bé đều mắc phải những rắc rối trong quá trình học như không hiểu đề bài và không nhớ cách giải. các bật phụ huynh lúc này cần phải quan tâm đến các bé nhiều hơn và giúp cho bé có thể hoàn thành tốt các các bài tập về Chu vi tam giác mà không bị chán nản.

Học Cùng Flash Cards, Cách Học Mới Cho Những Ai Yêu Ngoại Ngữ

Đây là phương pháp học từ khá phổ biến hiện nay, giúp giải quyết hiện tượng “học đâu quên đó” hay khó nhớ của các bạn học sinh. Có thể nói, Học Cùng Flash Cards là một giải pháp tối ưu và tiết kiệm thời gian cho những ai muốn chinh phục ngoại ngữ. Thậm chí dù bận rộn với hàng tá bài tập hay lịch học ở ...

Cách Phân Biệt Các Biện Pháp Tu Từ Thường Gặp

Để làm được những dạng bài tập về các biện pháp tu từ đòi hỏi các em học sinh phải nắm rõ được những định nghĩ và cách sử dụng các biện pháp này. Tuy nhiên, hầu hết các em học sinh hiện nay đều học thuộc một cách thụ động, không có sự tư duy logic bởi vậy rất dễ nhanh quên khi bẵng đi một thời ...

Kiến Thức Về Các Kiểu Câu Trong Tiếng Việt Lớp 5

Các kiểu câu trong Tiếng Việt gồm nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên được phân chia thành 2 kiểu câu lớn đó là câu đơn và câu ghép. Cùng tìm hiểu kiến thức về những loại câu này ngay sau đây. Kiểu câu đơn -Khái niệm: Câu là 1 tập hợp các từ ngữ được kết hợp ...

Kinh Nghiệm Dạy Bé Học Những Phép Cộng Có Nhớ Không Thể Bỏ Qua

Khi bắt đầu vào lớp 2, bé sẽ tập làm quen với các phép cộng nâng cao, đó là phép cộng có nhớ. Đây là phép tính giúp khơi gợi được tư duy và sự sáng tạo. Để có thể học tốt được phép cộng có nhớ, bố mẹ cần có những phương pháp thiết thực và đúng đắn. Bài viết này xin chia sẻ những kinh nghiệm ...

Những Cách Học Phép Toán Đếm Nhanh Và Hay Mà Bố Mẹ Nên Biết

Để có thể vượt qua cơn khủng hoảng về toán học đầu đời của bé, bố mẹ cần giúp bé làm quen được với các con số và phép toán đếm thông qua những trò chơi nhỏ thú vị, nhằm tạo cho bé sự hào hứng và sự tựu giác muốn học toán. Học phép toán đếm thông qua trò chơi đếm cúc áo Những chiếc cúc áo ...

Bí Quyết Học Các Phép Toán Cộng Trừ Mỗi Ngày Đơn Giản Nhất Cho Bé

Trẻ em không phải ai cũng có thể tiếp thu nhanh các phép toán cộng trừ. Khi mới bắt đầu học toán, các bé sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ trước những con số khác nhau trên cùng một bài toán. Sau đây là một số bí quyết của Trung tâm Gia sư Hà Nội giúp bé có thể dễ dàng học các phép toán cộng trừ.